Tín dụng tăng cao, dòng vốn đang chảy mạnh vào bất động sản

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết,  tính đến tháng 8/2015 mức tăng trưởng đạt mức 10,23% so với thời điểm cuối năm 2014, tăng 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái là 4,5%, mức tăng trưởng đã chạm mốc tương đương với tháng 11 năm 2014.  Đây là một con số đặc biệt ấn tượng. Vậy, con số này động như thế nào tới nền kinh tế nói chung và các ngành nghề nói riêng?

Thị trường bất động sản đang là kênh hút vốn nhất hiện nay

Thị trường bất động sản đang là kênh hút vốn nhất hiện nay

Trước hết, tăng trưởng tín dụng được hiểu là sự tăng lên của các khoản cho vay của ngân hàng cho khối tư nhân, cá nhân, tập thể hoặc tổ chức công cộng. Tăng trưởng tín dụng tăng cao cho thấy nhu cầu ngày một tăng lên về nguồn vốn tín dụng, một ảnh hưởng tích cực từ nền kinh tế trên đà phục hồi và tăng trưởng trong thời gian qua.

Được biết, Chính phủ đã giao NHNN thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phải gắn với bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; giám sát chặt chẽ khi cho vay các lĩnh vực bất động sản – lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, dự án thu hồi vốn thời gian dài… Như vậy, NHNN sẽ có những chính sách thiết thực góp phần tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư không có vốn làm ăn. Đặc biệt, với sự tăng trưởng tín dụng dòng vốn đang chảy mạnh vào Bất động sản làm sống dậy những dự án “đắp chiếu” tạo cơ hội mua nhà cho nhiều người dân,…

Mặc dù NHNN chưa công bố con số về tỷ trọng vốn chảy vào bất động sản, tuy nhiên, xuất phát từ thực tế có thể thấy, dòng tiền chảy vào lĩnh vực này thời gian qua khá mạnh mẽ. Theo dự báo của Bộ Xây dựng, trong năm 2015, tăng trưởng tín dụng vào thị trường bất động sản sẽ vào khoảng 15%, nâng dư nợ tại lĩnh vực này có thể lên trên 340.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến NHNN đang đề xuất gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dành cho nhà ở thương mại, thông qua tái cấp vốn cho các ngân hàng.

TS. Cấn Văn Lực nhận định “Tổng dư nợ cho vay bất động sản tính đến cuối tháng 8/2015 vào khoảng 8,5%. Thị trường bất động sản ấm lên, nhu cầu vay vốn tăng là điều đương nhiên”. Bên cạnh đó, có khá nhiều ngân hàng đang đổ vốn vào thị trường bất động sản.

Chẳng hạn, Maritime Bank vừa ký hết hợp tác, tài trợ vốn và bảo lãnh cho Dự án Grand Riverside do CTCP Thương mại và Đầu tư Hồng Hà cùng Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Tiến Phát hợp tác đầu tư; ACB, HDBank và OCB cùng tham gia bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại Dự án Jamona City.

Thậm chí, rất nhiều ngân hàng còn mạnh dạn hỗ trợ lãi suất vay 0% trong thời hạn dưới 12 tháng với những điều khoản nhất định, như Techcombank tại Dự án Vinhomes Riverside. Theo đó, ngân hàng Techcombank sẽ hỗ trợ tối đa 70% giá trị căn hộ cho người mua biệt thự Vinhomes Riverside với mức lãi xuất siêu ưu đãi trong 25 năm đặc biệt 2 năm đầu lãi suất 0%.

Xem chi tiết tại: Chính sách bán hàng và ưu đãi đặc biệt cho Vinhomes Riverside

Có thể thấy, Vốn ngân hàng đổ vào bất động sản khiến thị trường này ấm lên là điều đáng mừng không chỉ đối với thị trường này mà còn với cả nền kinh tế. Các chuyên gia, nhà đầu tư và khách hàng đang chờ đợi những động thái mới của thị trường để có những phương hướng đầu tư hợp lý. Những dấu hiệu khả quan như tăng trưởng tín dụng, dòng vốn vào Bất động sản tăng mạnh không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn của chủ đầu tư mà còn mang niềm tin của khách hàng về với kênh đầu tư Bất động sản.


ĐĂNG KÍ NHẬN TRỌN BỘ TÀI LIỆU & TƯ VẤN CHUYÊN SÂU