Lưu ý thủ tục sang tên sổ đỏ mà khách hàng cần biết

Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, quý khách hàng cần lưu ý đến giấy tờ cá nhân, các loại lệ phí, chi phí cần phải nộp, hồ sơ, giấy tờ thủ tục mua ở đâu, mẫu đơn như thế nào. Dưới đây là những lưu ý cụ thể mà khách hàng nên biết.

Kiểm tra điều kiện được sang tên sổ đỏ

Nên thực hiện kiểm tra điều kiện được sang tên sổ đỏ trước khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Những điều kiện này đã được quy định thành văn bản pháp luật. Theo đó, sẽ có những trước hợp sau:

  • Nguồn gốc nhà đất có được là do được tặng cho, thừa kế nhà đất có điều kiện (điều kiện không được chuyển nhượng);
  • Đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp nên chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú tại địa phương;
  • Người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (còn nợ thuế, tiền sử dụng đất);
  • Người chuyển nhượng chỉ có một phần quyền (chỉ được chuyển nhượng một phần) do quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của hộ gia đình. Trường hợp chủ sử dụng đứng tên hộ gia đình bắt buộc bạn phải làm rõ tại thời điểm cấp sổ đỏ trên hộ khẩu có những ai, còn sống hay đã chết.
  • Đất chuyển nhượng hiện đang được thế chấp tại ngân hàng. Để chắc chắn việc mảnh đất bạn đang muốn mua có phải đang thế chấp tại ngân hàng hay không, bạn có thể mang bản sao sổ đỏ đến các văn phòng công chứng để kiểm tra thông tin trên hệ thống.

Lưu ý các loại thuế, phí phải thực hiện

  • Phí công chứng hợp đồng mua bán chuyện nhượng quyền sử dụng đất.
  • Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 2% đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP);
  • Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).
  • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Lưu ý: Đối với trường hợp cho tặng nhà đất giữa: Vợ chồng tặng cho nhau; Ông bà nội ngoài tặng cho cháu nội, cháu ngoài; Anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn thuế thu nhập cá nhân và được miễn lệ phí trước bạ (Chỉ được miễn lệ phí trước bạ đối với lần tặng cho nhà đất đầu tiên).

Những lưu ý thủ tục sang tên sổ đỏ khác

Hồ sơ mẫu mua tại Bộ phận Một cửa Văn phòng đăng ký đất đai;

Người dân nên gọi điện trước khi đến để kiểm tra kết quả;

Khi có kết quả người dân đến cơ quan thuế trước để lấy thông báo thuế và đi đóng thuế sau đó quay lại Bộ phận 1 cửa để nhận kết quả;

Kể từ ngày 10/12/2009 cả nước áp dụng chung một mẫu Sổ đỏ/Sổ hồng lấy tên gọi là: “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Căn cứ: Điều 3 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT). Khái niệm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất không được áp dụng nữa. Tuy nhiên, những Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực sẽ vẫn còn nguyên giá trị áp dụng, người dân không cần phải thực hiện thủ tục thay đổi Mẫu giấy chứng nhận cũ đã cấp. Người dân có nhu cầu đổi sang Mẫu giấy chứng nhận mới thì được cấp đổi sang Mẫu mới.


ĐĂNG KÍ NHẬN TRỌN BỘ TÀI LIỆU & TƯ VẤN CHUYÊN SÂU